ĐÔI LỜI VỀ CUỐN SÁCH “NHÀ LÃNH ĐẠO KHÔNG CHỨC DANH”

Lượt xem:

Đọc bài viết

Nội dung trong cuốn sách, bạn sẽ bắt gặp Blake Davis, một anh chàng làm công việc thủ thư tại một thư viện nhỏ. Anh luôn phải đối mặt với những chấn thương tâm lý khi trong quá khứ đã từng nhập ngũ và phải trải qua cuộc chiến khốc liệt tại Iraq. Công việc của anh vô cùng buồn tẻ, gây nhiều chán nản mặc dù mỗi ngày anh đều làm việc với những trang sách. Cho đến một ngày nọ anh gặp Tommy Flinn, một người đàn ông kỳ quặc với bộ quần áo nhếch nhác, cũ kỹ và thủng rách, đi kèm với đó là mái tóc rối bù như xơ mướp, hàm răng ố vàng lởm chởm. Điểm đặc biệt duy nhất trên người đàn ông có ngoại hình thô kệch này là đôi mắt tinh anh sắc sảo, cái nhìn mê hoặc của một con người đầy quyền lực. Ông trở thành nhà cố vấn đặc biệt của Blake, cùng với đó anh được gặp bốn người thầy phi thường khác. Chính họ đã tạo động lực thúc đẩy anh từ một nhân viên yếu kém trở thành vị chủ tịch trẻ tuổi nhất.
Mở đầu cuốn sách “Một cách nhẹ nhàng, bạn có thể rung chuyển thế giới” – Mahatma Gandhi, hay “Không ai thành công vượt quá những giấc mơ ngông cuồng nhất của họ trừ phi họ bắt đầu bằng những giấc mơ ngông cuồng nhất” – Ralph Charell.
Cuốn sách gồm 8 chương với 4 bài học lớn
Bài học số 1: Bạn không cần chức danh để trở thành một nhà lãnh đạo
Bài học số 2: Thời kỳ hỗn độn tạo nên những lãnh đạo vĩ đại
Bài học số 3: Mối quan hệ càng sâu sắc, tinh thần lãnh đạo càng mạnh mẽ
Bài học số 4: Để trở thành một lãnh đạo vĩ đại, trước tiên hãy là một con người vĩ đại
Mình tâm đắc nhất ở nội dung chương 6 “Mối quan hệ càng sâu sắc, tinh thần lãnh đạo càng mạnh mẽ”. Trong đó có đề cập một nội dung, Jackson đã kể lại một khóa thực tập tại một công ty nọ mà anh không bao giờ quên vì: Sau khóa thực tập có làm một bài kiểm tra. Bài kiểm tra đó là ‘Hãy cho biết tên người lao công trong công ty’ và khóa thực tập này Jackson đã rớt. “Không ai có thể trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại nếu muốn làm hết mọi thứ một mình hoặc muốn tranh công tất cả về mình” – Andrew Carnegie. Hay trong Chương 5: Thời kỳ hỗn độn tạo nên những lãnh đạo vĩ đại, Trích câu nói của triết gia Seneca rất hay “Không phải vì mọi việc khó khăn nên chúng ta không dám; mà bởi vì chúng ta không dám nên mọi việc mới khó khăn”.
Tinh thần lãnh đạo không chức danh không phải đọc xong cuốn sách này là bạn có thể làm chủ được, mà bạn phải nỗ lực rèn luyện mỗi ngày. Ít nhất thì cũng nên rèn luyện theo bài học số 4. Mỗi ngày dành ra 1 tiếng đồng hồ vào buổi sáng để:
– Học tập: Đọc những cuốn sách tạo cảm hứng, phát triển tính cách và tinh thần của bạn
– Ghi chép và thiết lập mục tiêu: Rèn luyện thói quen tạo mục tiêu hàng ngày, mỗi sáng thức dậy mà không biết mình nên làm gì thì cứ như con thuyền ra khơi mà không có hướng đi
– Tập thể dục và ăn uống: Rèn luyện sức khỏe và ăn uống đủ chất giúp bạn làm việc hiệu quả và sống lâu hơn. Nếu không có sức khỏe bạn sẽ không thể làm gì cả.
Đời người chúng ta quanh quẩn ở con số 960 tháng, được sống 960 tháng là quá tuyệt, hãy làm cái gì đó đi nào!

Trần Nhật Lam