Quẳng gánh lo đi và vui sống

Lượt xem:

Đọc bài viết

Cuốn sách “Quẳng gánh lo đi và vui sống” của tác giả Dale Carnegie là nói về những ý tưởng tuyệt vời để sống thanh thản và hạnh phúc.

Cuốn sách gồm 308 trang gồm 6 phần:
Phần 1: Các nguyên tắc cơ bản để loại bỏ sự lo lắng
Phần 2: Phương pháp phân tích và giải quyết sự lo lắng
Phần 3: Phá bỏ thói quen lo lắng trước khi sự lo lắng tàn phá chúng ta
Phần 4: Cách luyện tinh thần để sống thanh thản và hạnh phúc
Phần 5: Gạt bỏ nỗi lo bị chỉ trích
Phần 6: 6 cách tránh mệt mỏi và lo lắng, đồng thời nâng cao tinh thần và sức lực
          Trong cuộc sống hằng ngày ai trong chúng ta cũng thường hay lo lắng về nhiều việc, học hành, công việc, sức khỏe…Cuốn sách khuyên bạn “Hãy đóng chặt những cánh cửa nặng nề dẫn đến quá khứ và tương lai. Hãy sống với ngày hôm nay, tận dụng tối đa 24 giờ quý giá của một ngày”, “Hãy giữ cho mình luôn bận rộn”, hay “Đừng quan tâm quá nhiều đến những chuyện vặt vãnh. Hãy nhớ rằng Cuộc đời quá ngắn để có thời gian xét nét những điều vụn vặt”.
          Nói thì nghe dễ, nhưng thực hiện thì không đơn giản, thế nhưng qua cuốn sách có thể giúp chúng ta giảm thiểu nỗi lo lắng không đáng có, giúp chúng ta hạnh phúc hơn. Vì thế, để thoát khỏi những lo lắng, phiền muộn, điều đầu tiên bạn và tôi cần phải làm là:
Hãy đóng chặt những cánh cửa nặng nề dẫn đến quá khứ và tương lai. Hãy sống với ngày hôm nay, tận dụng tối đa 24 giờ quý giá của một ngày.”
Sao bạn không tự hỏi bản thân mình và đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi sau:
1. Liệu tôi có đang lảng tránh cuộc sống hiện tại vì cứ mãi lo nghĩ cho tương lai hay mơ tưởng đến “một vườn hồng huyền ảo ở tít tận chân trời”.
2. Liệu tôi có làm u ám ngày hôm nay của mình bằng những hối tiếc về những điều đã qua?
3. Liệu mỗi sáng thức dậy, tôi có quyết tâm “sống trọn ngày hôm nay” để sử dụng triệt để 24 giờ mà cuộc sống đem đến cho tôi?
4. Liệu tôi có thể sống tốt hơn khi chọn cách “sống trong ngăn kín của hiện tại” này không? Khi nào tôi và bạn nên bắt đầu? Tuần sau?…. Ngày mai?…. Hay Hôm nay?
          Chúc mọi người áp dụng tốt các nguyên tắc trong cuốn sách vào cuộc sống của mình./.

Trần Nhật Lam