ĐỂ TIẾT CHÀO CỜ THÊM Ý NGHĨA

Lượt xem:

Đọc bài viết

Trường THCS xã Đăk Plô, (huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) là ngôi trường thuộc xã biên giới – vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Cơ sở vật chất còn thiếu thốn nhiều thế nhưng tiết chào cờ đầu tuần luôn đông đủ thầy cô và học sinh, diễn ra trong không khí trang nghiêm và ý nghĩa.
(Văn nghệ sinh hoạt dưới cờ – Ảnh: Trần Nhật Lam)
Bài Quốc ca vang lên to và rõ ràng theo nhịp trống không phải từ loa máy mà từ chính các thầy giáo cô giáo cùng các em học sinh người Giẻ Triêng của trường. Đây chính là lúc mà các em sẽ hiểu được giá trị của cuộc sống hòa bình mà các thế hệ cha anh ta đã đánh đổi, các em sẽ cảm thấy yêu quê hương bản làng, yêu đất nước và lòng tự hào dân tộc.
Để tránh những tiết chào cờ khô khan, rập khuôn, sáo rỗng, hoặc nêu tên những em học sinh vi phạm trong tuần làm cho tiết chào cờ của tuần mới luôn nặng nề, căng thẳng. Vì vậy những năm gần đây, sau phần lễ và phần nhận xét ngắn gọn của thầy tổng phụ trách đội thì đến phần kể chuyện tấm gương đạo đức Bác Hồ. Kể chuyện tấm gương đạo đức Bác Hồ trong các tiết chào cờ là hoạt động thiết thực và có ý nghĩa, ngoài việc giúp các em tự tin trước đám đông còn giúp các em hiểu được những đức tính, phẩm chất cao cả của Bác Hồ từ đó giúp các em có ý thức hơn trong việc tự học tự rèn luyện bản thân. Đồng thời luôn lồng ghép các tiết mục văn nghệ để buổi sinh hoạt dưới cờ thêm ý vị. Bên cạnh đó luân phiên trong các tuần là các bài nói chuyện của các thầy cô về các chủ đề gần gũi với các em như: Nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết, phòng tránh nấm độc, tai nạn đuối nước và tác hại của bia rượu đối với sức khỏe của con người,…
Theo thầy Võ Văn Cường phụ trách công tác Đội của trường cho biết: Thay vì kể chuyện tấm gương đạo đức Bác trong 1 ngày thì trường xé nhỏ ra và lồng ghép vào các tiết chào cờ làm cho tiết chào cờ trở nên thiết thực, sinh động và thu hút nhiều học sinh hơn.
Thứ Hai là ngày đầu tuần, tiết chào cờ sôi nổi, vui vẻ làm cho thầy và trò tràn đầy năng lượng để bước vào một tuần học tập và làm việc mới hiệu quả./.
Tin, ảnh: Trần Nhật Lam