Đăk Glei: Giáo viên đến tận nhà ôn bài cho học sinh

Lượt xem:

Đọc bài viết

Điều kiện khó khăn, không thể dạy học trực tuyến, nhiều phụ huynh cũng không biết cách truy cập website, gmail…, thầy cô tại các trường trên địa bàn huyện Đăk Glei phải lặn lội, đi bộ hàng tiếng đồng hồ, đến tận nhà để gửi đề cương, hướng dẫn, giúp các em học sinh ôn bài.
Sáng sớm, xã Ngọc Linh chìm trong màn sương trắng xóa. Vội vàng mặc chiếc áo phao, đeo đôi giày để chống lại cái rét cứa vào từng đường gân thớ thịt, thầy Lê Tuấn Sinh – Trường PTDTBT THCS Ngọc Linh cầm tập đề cương ôn tập bỏ vào ba lô rồi vội vàng đi vào làng Đăk Nai để giúp học sinh ôn tập bài.
Men theo đường ruộng bậc thang, vượt qua từng con dốc cheo leo, mất gần 2 tiếng đồng hồ, khi mặt trời lên cao, xua tan màn sương dày, thầy mới đến được ngôi làng nằm ở lưng chừng núi.
Cởi chiếc áo ấm, lau mồ hôi đầm đìa trên trán, thầy Sinh nói trong tiếng thở đứt quãng: “Có đi mới hiểu được cái khó, cái khổ của các em, vì vậy, dù khó khăn thế nào, chúng tôi cũng cố gắng để các em được học tập”.
Thầy Sinh thuộc đường đến nhà của từng em học sinh trong làng. Ghé vào từng nhà, thầy đưa đề cương rồi hướng dẫn kĩ càng từng câu hỏi ôn tập. Không chỉ môn Văn của thầy mà cả những môn khác như Toán, Lý, Hóa cũng được thầy gửi câu hỏi đề cương cũng như hướng dẫn cho các em ôn bài.
“Mấy tuần nay, giáo viên chúng tôi phải chia nhau ra để đảm bảo việc ôn tập cho học sinh ở các điểm làng. Trước khi đi, tôi xem qua đề cương các môn khác, nếu thắc mắc, tôi hỏi giáo viên bộ môn, lĩnh hội trước rồi truyền lại cho các em. Công việc vất vả hơn đi dạy ở trường nhưng giúp các em ôn tập, không quên kiến thức là chúng tôi yên tâm rồi” – thầy Sinh chia sẻ.
Nhà A Nươm, (lớp 7A1) đóng cửa. Theo lời những đứa bé hàng xóm, thầy Sinh tìm ra tận cánh đồng, nơi A Nươm đang phụ bố mẹ làm ruộng, chăn trâu. Giữa cánh đồng, thầy giảng, trò lắng nghe. Một lúc sau, thầy bỏ đề cương vào trong túi nilon rồi đưa cho A Nươm. “Nhớ cầm về nhà, tranh thủ làm bài nhé. Tuần sau thầy lên thu để chấm đấy! Thầy đã hướng dẫn các bạn khác, nếu có chỗ nào không hiểu, hỏi thêm các bạn!” – thầy Sinh dặn dò A Nươm.
Thầy Sinh giúp các em học sinh ở làng Đăk Nai ôn bài. Ảnh: HT
Trời về chiều, thầy mới đi hết nhà của 23 em học sinh trong làng. Uống vội ngụm nước, thầy lại tất bật xuống núi, về trường. “Tối nay lại tranh thủ qua nhà 14 em học sinh ở điểm làng Kon Tuông. Điểm làng này gần, mình tranh thủ đi buổi tối mới có các em ở nhà” – thầy vừa nói, vừa vội bước đi, bóng người đổ dài dưới ánh hoàng hôn.
Cũng như thầy Sinh, 2 tuần nay, tất cả các thầy cô trong trường đều tất bật làm đề cương rồi chia nhau đi đến các điểm làng giúp học sinh ôn bài. Cô Y Nguyễn Hồng Yến cho biết: “Mỗi nơi một hoàn cảnh, giáo viên phải thích ứng. Với các em học sinh nơi đây, đường sá khó khăn, internet chưa phủ sóng, giáo viên phải chấp nhận vất vả một chút để giúp các em ôn bài. Đây cũng là cơ hội để thầy cô gần gũi, hiểu hơn về hoàn cảnh của các em”.
Mưa phùn khiến tiết trời ở xã biên giới Đăk Blô thêm giá rét. Mặc dù vậy, hàng tuần, 11 giáo viên và nhân viên Trường THCS xã Đăk Plô đều đến tận làng, tận nhà để đưa đề cương, hướng dẫn cho 80 em học sinh ôn bài.  “Chúng tôi đã tiến hành phát đề, hướng dẫn ôn tập được 3 đợt. Nếu tiếp tục có kế hoạch nghỉ, chúng tôi sẽ duy trì, đảm bảo cho học sinh ôn bài đầy đủ” – thầy Trần Nhật Lam, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.
Cũng như ở Ngọc Linh, vì điều kiện khó khăn nên ngày nghỉ các em học sinh thường phụ bố mẹ chăn trâu, bò, làm ruộng. Nhiều lần đến không có học sinh ở nhà, thầy cô phải lặn lội ra tận rẫy, tận ruộng để gửi đề, hướng dẫn các em ôn bài.
“Đến bây giờ, chỉ cần đến nhà, không thấy học sinh là mình lội ra rẫy, ra ruộng để gặp. Nhiều lúc sáng, trưa không gặp thì chiều, tối mình lại đến. Vất vả thật nhưng giữa nạn dịch, nghỉ học dài ngày, quan trọng phải đảm bảo cho các em không quên kiến thức” – cô Y Hinh cho biết.
Không riêng các trường ở Ngọc Linh, Đăk Blô, trong điều kiện khó khăn, chưa thể thực hiện học trực tuyến, các trường học trên địa bàn huyện Đăk Glei đã chủ động kết hợp với chính quyền địa phương, phụ huynh nhằm quản lý, kèm cặp học sinh học tại nhà. Ngoài ra, để việc ôn tập hiệu quả, các trường học trên địa bàn huyện Đăk Glei còn phân công giáo viên xuống các thôn, làng hướng dẫn các em trong quá trình làm bài. Nhờ đó, dù đợt nghỉ học kéo dài, 13.000 học sinh trên toàn huyện Đăk Glei vẫn duy trì ôn tập đều đặn.
Ông Lê Hải Lâm – Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Đăk Glei cho biết: “Ngoài việc chỉ đạo, động viên thầy cô tại các trường, Phòng Giáo dục – Đào tạo cũng đến một số gia đình học sinh phụ huynh để nắm bắt tình hình. Cơ bản các thầy cô đã cố gắng khắc phục khó khăn, gửi đề cương, giúp tất cả các em ôn tập bổ sung kiến thức trước khi đi học lại”.
Song song với việc lên đề cương ôn tập theo từng tuần, các trường học tại huyện Đăk Glei luôn phân công giáo viên trực trường, vệ sinh phòng học hàng ngày, sẵn sàng cho việc dạy và học trở lại.
Dù được nghỉ dạy nhưng thực tế các thầy cô giáo vẫn luôn tất bật với hàng tá công việc. Họ lặng thầm đóng góp công sức của mình, cùng với các cấp, các ngành chung tay phòng chống dịch Covid- 19.
Lê Huy – Hoài Tiến